Sáng 18/3, tại phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và phát động Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu khai mạc chương trình. Năm 2023, trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (Chương trình VNEEP3), Bộ Công Thương chủ trì tổ chức Chiến dịch Giờ Trái đất với thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu khai mạc chương trình

Cũng theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” cũng là thông điệp của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025 thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ. Bằng thông điệp này, Bộ Công Thương mong muốn tất cả người dân, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn quốc hãy chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Bà Kristina Bunde – Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, bà Kristina Bunde – Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, chia sẻ Việt Nam đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, ngành năng lượng sẽ cần phải được chuyển đổi. Liên minh Châu Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hướng tới một tương lai sạch, xanh và bền vững. Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng một cách khôn ngoan, hiệu quả là cốt lỗi trong hỗ trợ của Liên minh châu Âu.

Các đại biểu thực hiện nghi thức kích hoạt các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2023. Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (đầu tiên từ trái sang) cùng các đại biểu thực hiện nghi thức kích hoạt.

Tại buổi lễ, Bộ Công Thương đã công bố các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, bao gồm: Cuộc thi Trực tuyến Tìm hiểu kiến thức về Chiến dịch Giờ Trái đất; Hoạt động Tắt đèn trong 60 phút hưởng ứng Giờ Trái đất; Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023, cùng với đó là các hoạt động truyền thông, cam kết tiết kiệm năng lượng của các tổ chức và doanh nghiệp trên toàn quốc.

Hơn 1.000 vận động viên chuyên và không chuyên tham gia Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Trong khuôn khổ chương trình, đã diễn ra Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng phối hợp với Tạp chí Công Thương phát động. Với cự ly 5 km (tương đương 3 vòng hồ Hoàn Kiếm), hoạt động đã thu hút sự tham dự của hơn 1.000 vận động viên chuyên và không chuyên; trong đó có đông đảo CBCVN EVN tham dự. Ban Tổ chức mong muốn thông qua giải chạy này, các vận động viên không chỉ là người tham gia hưởng ứng sự kiện mà sẽ trở thành những đại sứ lan tỏa mạnh mẽ, sôi nổi tinh thần thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” suốt 365 ngày trong năm.

Giờ Trái đất là hoạt động xã hội do Bộ Công Thương chủ trì từ năm 2009, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng thông qua việc khuyến khích các hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh tắt đèn điện, cũng như các thiết bị điện không cần thiết trong vòng 60 phút. Qua 15 năm tổ chức, Giờ Trái đất tại Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên toàn quốc. Qua đó cho thấy sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cộng động đối với việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, từ đầu tháng 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị thành viên đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường trên các phương tiện website, mạng xã hội Facebook, Zalo… trong suốt tháng 3. Các tổng công ty địện lực, công ty điện lực các tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền các nội dung về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường; logo và slogan về tiết kiệm điện tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị. Đồng thời, vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian hưởng ứng Giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 25/3/2023. Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia theo dõi và tổng hợp số liệu thực hiện tiết kiệm điện ngay sau thời gian tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất.

CBCNV EVN cũng được kêu gọi, khuyến khích tích cực tham gia các hoạt động do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) tổ chức nhằm hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023.